Chúng ta sống bằng những gì kiếm được nhưng tạo ra cuộc đời bằng những gì cho đi. (We make a living by what we get, we make a life by what we give. )Winston Churchill
Cuộc đời là một tiến trình học hỏi từ lúc ta sinh ra cho đến chết đi. (The whole of life, from the moment you are born to the moment you die, is a process of learning. )Jiddu Krishnamurti
Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê.Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hèn.Kính Pháp Cú (Kệ số 29)
Mục đích của đời sống là khám phá tài năng của bạn, công việc của một đời là phát triển tài năng, và ý nghĩa của cuộc đời là cống hiến tài năng ấy. (The purpose of life is to discover your gift. The work of life is to develop it. The meaning of life is to give your gift away.)David S. Viscott
Hành động thiếu tri thức là nguy hiểm, tri thức mà không hành động là vô ích. (Action without knowledge is dangerous, knowledge without action is useless. )Walter Evert Myer
Sự toàn thiện không thể đạt đến, nhưng nếu hướng theo sự toàn thiện, ta sẽ có được sự tuyệt vời. (Perfection is not attainable, but if we chase perfection we can catch excellence.)Vince Lombardi
Kẻ hung dữ hại người cũng như ngửa mặt lên trời mà phun nước bọt. Nước bọt ấy chẳng lên đến trời, lại rơi xuống chính mình.Kinh Bốn mươi hai chương
Khó thay được làm người, khó thay được sống còn. Khó thay nghe diệu pháp, khó thay Phật ra đời!Kinh Pháp Cú (Kệ số 182)
Đối với người không nỗ lực hoàn thiện thì trải qua một năm chỉ già thêm một tuổi mà chẳng có gì khác hơn.Sưu tầm
Khi mọi con đường đều bế tắc, đừng từ bỏ. Hãy tự vạch ra con đường của chính mình. (When all the ways stop, do not give up. Draw a way on your own.)Sưu tầm
Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Bài viết, tiểu luận, truyện ngắn »» Xem đối chiếu Anh Việt: Bản Việt dịch và chú giải của bộ kinh Đại Bát Niết-bàn xác lập Kỷ lục quốc gia »»
Sáng ngày 21 tháng 9 năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã chính thức công bố các kỷ lục quốc gia vừa được xác lập gần đây, trong số đó bản Việt dịch và chú giải bộ Kinh Đại Bát Niết-bàn được công nhận xác lập Kỷ lục quốc gia là "Bộ kinh Đại Bát Niết-bàn được dịch và chú giải tiếng Việt có số lượng trang nhiều nhất". Buổi lễ công bố được kết hợp trong lần Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 26, tổ chức tại khách sạn Rex (TP HCM) với sự hiện diện đặc biệt của ông Thomas Bains, Hiệu trưởng Đại Học Kỷ lục Thế giới. Đây là lần đầu tiên ông đến Việt Nam để tham dự sự kiện quan trọng này.
Bản Việt dịch và chú giải của bộ Kinh Đại Bát Niết-bàn do dịch giả Đoàn Trung Còn khởi xướng từ trước năm 1975, được dịch giả Nguyễn Minh Tiến thực hiện hoàn tất và xuất bản vào năm 2009 với hơn 4.700 trang khổ lớn (16cmx24cm), do Công ty Văn hóa Hương Trang đầu tư toàn bộ kinh phí thực hiện và in ấn, phát hành.
Dịch giả Nguyễn Minh Tiến (bên trái) và ông Nguyễn Tuấn (đại diện Công ty Văn hóa Hương Trang) tại buổi lễ nhận bằng xác lập Kỷ lục quốc gia
Bản Việt dịch và chú giải bộ Kinh Đại Bát Niết-bàn dày hơn 4.700 trang, được in thành 8 tập, gồm 7 tập chính văn và 1 tập phụ lục.
Kinh Đại Bát Niết-bàn hiện đã có nhiều bản Việt dịch khác nhau, nhưng bản Việt dịch và chú giải xác lập Kỷ lục quốc gia lần này có số lượng trang in đồ sộ nhất. Việc xác lập Kỷ lục quốc gia này có thể xem là một phần thưởng xứng đáng đối với Công ty Văn hóa Hương Trang, đơn vị đã nỗ lực rất nhiều để có thể cho ra đời ấn phẩm này trong một giai đoạn cực kỳ khó khăn về mặt kinh tế.
Việc xác lập Kỷ lục quốc gia tuy không có ý nghĩa nhiều đối với những giá trị quan trọng khác như độ chính xác hay tính ưu việt của bản dịch và chú giải bộ Kinh đồ sộ này, nhưng đây có thể xem là một sự công nhận chính thức của cộng đồng xã hội đối với công trình lao động trí óc miệt mài trong nhiều năm của những người thực hiện. Kỷ lục này cũng có thể là nhân tố góp phần nhất định trong việc mang lại niềm tin ban đầu cho những ai lần đầu tiên muốn tiếp cận bộ Kinh nhưng chưa có sự hiểu biết nhiều về Phật giáo.
Trong dịp này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Đại học Kỷ lục thế giới đã tổ chức Lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho 11 Kỷ lục gia Việt Nam và Ấn Độ trong Hội ngộ Kỷ lục gia lần thứ 26. Ngoài ra còn có nhiều tổ chức Phật giáo khác cũng xác lập kỷ lục quốc gia trong lần này. Dưới đây là một số tiêu biểu:
- Bia Kinh Chuyển Pháp Luân khảm xà cừ bằng bốn ngôn ngữ có kích thước lớn nhất (Chùa Hộ Pháp - Thích Ca Phật Đài)
- Tháp Đa Bảo và Bảo Tòa Liên hoa bằng đất sét lớn nhất (Bửu Sơn tự - Chùa Đất Sét)
- Ngôi chùa có chiếc trống độc mộc bằng gỗ đỏ nguyên khối lớn nhất (Chùa Ba Vàng)
Nhiều tổ chức Phật giáo cũng xác lập các kỷ lục quốc gia khác nhau trong lần này.
Giáo sư Trần Văn Khê cũng có mặt trong sự kiện quan trọng này.
none
DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH
Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.
Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.82 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.
Ghi danh hoặc đăng nhập