Kẻ thù hại kẻ thù, oan gia hại oan gia, không bằng tâm hướng tà, gây ác cho tự thân.Kinh Pháp Cú (Kệ số 42)
Thương yêu là phương thuốc diệu kỳ có thể giúp mỗi người chúng ta xoa dịu những nỗi đau của chính mình và mọi người quanh ta.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Hoàn cảnh không quyết định nơi bạn đi đến mà chỉ xác định nơi bạn khởi đầu. (Your present circumstances don't determine where you can go; they merely determine where you start.)Nido Qubein
Không trên trời, giữa biển, không lánh vào động núi, không chỗ nào trên đời, trốn được quả ác nghiệp.Kinh Pháp cú (Kệ số 127)
Ta sẽ có được sức mạnh của sự cám dỗ mà ta cưỡng lại được. (We gain the strength of the temptation we resist.)Ralph Waldo Emerson
Hãy làm một người biết chăm sóc tốt hạt giống yêu thương trong tâm hồn mình, và những hoa trái của lòng yêu thương sẽ mang lại cho bạn vô vàn niềm vui và hạnh phúc.Tủ sách Rộng Mở Tâm Hồn
Không thể lấy hận thù để diệt trừ thù hận. Kinh Pháp cú
Nếu người nói nhiều kinh, không hành trì, phóng dật; như kẻ chăn bò người, không phần Sa-môn hạnh.Kinh Pháp cú (Kệ số 19)
Khó khăn thách thức làm cho cuộc sống trở nên thú vị và chính sự vượt qua thách thức mới làm cho cuộc sống có ý nghĩa. (Challenges are what make life interesting and overcoming them is what makes life meaningful. )Joshua J. Marine
Tinh cần giữa phóng dật, tỉnh thức giữa quần mê. Người trí như ngựa phi, bỏ sau con ngựa hènKinh Pháp cú (Kệ số 29)
Trang chủ »» Danh mục »» TỦ SÁCH RỘNG MỞ TÂM HỒN »» Chuyện Đời Ý Đạo »» Xem đối chiếu Anh Việt: Còn và hết duyên »»
Một thiện nam hỏi vị Y chỉ sư:
“Bạch Thầy, có phải mọi thứ có duyên với mình thì chúng tự đến, và khi hết duyên thì dù mình có cố gắng níu kéo, khư khư gìn giữ, chúng vẫn bỏ đi, hoặc thuộc về người khác, phải không ạ?”
“Rõ là vậy rồi! Sao lại hỏi ?”
“Nhà con có chiếc xe máy Wave Alpha đã chạy được năm năm, có đến hai lần vợ của con quên không khóa cổ, vẫn còn cắm cả chìa vào khóa, đậu trên thềm hiên trước nhà, rồi đóng cửa ngủ từ trưa đến chiều, vậy mà xe vẫn còn nằm đó, mặc dù xóm nhà con ở là xóm dân cư đông đúc, hỗn tạp xô bồ…”
“Còn duyên rồi. Nếu hết duyên, dù mình có khóa cẩn thận, xích thêm bánh, nó vẫn mất tăm à!”
“Nhưng con chưa tin tuyệt đối ạ.”
“Hai lần vợ của con để xe ngoài thềm hiên mà quên khóa cổ rút chìa, không mất, đó là hai lần lơ đễnh, sơ ý, phải vậy không?
“Dạ đúng, đó là do quên, sơ ý.”
“Vậy con hãy thử lần thứ ba bằng cách cố ý xem sao?!”
Thiện nam trố mắt, liền bái lễ cáo lui. Ba ngày sau lại xin yết kiến Y chỉ sư, khoe:
“Bạch thầy, liên tiếp ba buổi trưa vừa rồi, con cố ý để xe ngoài thềm hiên, không rút chìa khóa, chiều dậy thấy xe vẫn còn nằm đó. Con tin tuyệt đối rồi ạ!”
Thầy cười khanh khách, nói:
“Thôi nghen, sự bất qua tam, có cố ý, có thử thì thử ba lần đủ rồi, đừng thử thêm lần thứ tư, lỡ nó đến hồi hết duyên biến mất, rồi chạy đến đây mắng vốn tui, tui không có tiền mà đền đâu à nghen!”
Thầy trò cùng cười vui sảng khoái.
DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH
Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.
Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.44 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.
Ghi danh hoặc đăng nhập