Kẻ thất bại chỉ sống trong quá khứ. Người chiến thắng là người học hỏi được từ quá khứ, vui thích với công việc trong hiện tại hướng đến tương lai. (Losers live in the past. Winners learn from the past and enjoy working in the present toward the future. )Denis Waitley
Lấy sự nghe biết nhiều, luyến mến nơi đạo, ắt khó mà hiểu đạo. Bền chí phụng sự theo đạo thì mới hiểu thấu đạo rất sâu rộng.Kinh Bốn mươi hai chương
Cuộc sống xem như chấm dứt vào ngày mà chúng ta bắt đầu im lặng trước những điều đáng nói. (Our lives begin to end the day we become silent about things that matter. )Martin Luther King Jr.
Nếu chuyên cần tinh tấn thì không có việc chi là khó. Ví như dòng nước nhỏ mà chảy mãi thì cũng làm mòn được hòn đá.Kinh Lời dạy cuối cùng
Giữ tâm thanh tịnh, ý chí vững bền thì có thể hiểu thấu lẽ đạo, như lau chùi tấm gương sạch hết dơ bẩn, tự nhiên được sáng trong.Kinh Bốn mươi hai chương
Do ái sinh sầu ưu,do ái sinh sợ hãi; ai thoát khỏi tham ái, không sầu, đâu sợ hãi?Kinh Pháp Cú (Kệ số 212)
Ai dùng các hạnh lành, làm xóa mờ nghiệp ác, chói sáng rực đời này, như trăng thoát mây che.Kinh Pháp cú (Kệ số 173)
Hãy học cách vui thích với những gì bạn có trong khi theo đuổi tất cả những gì bạn muốn. (Learn how to be happy with what you have while you pursue all that you want. )Jim Rohn
Nếu tiền bạc không được dùng để phục vụ cho bạn, nó sẽ trở thành ông chủ. Những kẻ tham lam không sở hữu tài sản, vì có thể nói là tài sản sở hữu họ. (If money be not thy servant, it will be thy master. The covetous man cannot so properly be said to possess wealth, as that may be said to possess him. )Francis Bacon
Có những người không nói ra phù hợp với những gì họ nghĩ và không làm theo như những gì họ nói. Vì thế, họ khiến cho người khác phải nói những lời không nên nói và phải làm những điều không nên làm với họ. (There are people who don't say according to what they thought and don't do according to what they say. Beccause of that, they make others have to say what should not be said and do what should not be done to them.)Rộng Mở Tâm Hồn

Trang chủ »» Danh mục »» SÁCH TẠP BÚT - TRUYỆN KÝ »» Hạnh phúc hiện tiền »» Im lặng »»

Hạnh phúc hiện tiền
»» Im lặng

(Lượt xem: 4.397)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Hạnh phúc hiện tiền - Im lặng

Font chữ:


SÁCH AMAZON



Mua bản sách in

Có hai dạng người im lặng. Dạng thứ nhất là chẳng biết gì để nói, và dạng còn lại là biết quá rõ nên chẳng cần phải nói.

Im lặng không có nghĩa là không nói gì. Cái nói của im lặng mang đầy năng lượng và quyền lực của sự hiểu biết minh triết. Nói như Lão Tử: “Nói thì không biết, biết thì không nói.” Còn nói được, chứng tỏ vẫn chưa biết gì, nói mãi đến khi không còn gì để nói mới thôi.

Viết mà còn phải suy nghĩ, chọn chữ, chọn từ, đó là cái viết của tri thức. Viết phải thoải mái như ăn như ngủ vậy, không cần phải suy nghĩ, không cần phải tư duy nữa. Rút ra là viết, đó mới là sản phẩm của sự tiêu hóa tốt. Có tiêu hóa thì mới xổ ra được. Cái gì không tiêu hóa được chỉ có ôm bụng mà đau chết đi.

Tổ sư nói rằng: “Bất lập văn tự.” Không cần chữ nghĩa, không cần nói. Phải “trực chỉ chân tâm” mới sáng tỏ được, mới tìm ra mọi sự thật. Còn không thì cứ như hoa đốm, như bụi đầy mắt vậy, chẳng có cái gì là sáng tỏ.

Khi ta vận vào người đủ thứ áo quần, xanh đỏ tím vàng, thì chẳng biết bên trong là cái gì. Ghẻ lỡ hay trắng trơn? Phải trần truồng ra, phải lột sạch ra, mới thấy tận đường tơ kẻ tóc. Chẳng cần che đậy gì cả, đó mới là sự thật. Vì thật thà, chẳng có lừa lọc, nên mắt sáng, mặt không một vết nhăn. Vì được im lặng 9 tháng 10 ngày, nên mới tạo thành một em bé. Chính vì thế, bác sĩ khuyên các bà mẹ nên bớt nói trong thời gian mang thai để giữ chân khí.

Có cô nhân viên cấn thai được hơn 1 tháng, tôi bảo cô nói chồng mỗi ngày chở lên phòng thiền để thiền quán. Tôi nhìn thấy thần sắc nhợt nhạt, chân khí thoát nên mới phát tâm nói như thế. Thế mà không nghe lời, để rồi phải hư thai mất sức.

Nhìn các em bé mới sinh ra tại bệnh viện, từ lúc kêu oe oe là đã hết im lặng rồi, mọi thứ tuồng qua miệng vào bên trong làm cho thay đổi hết. Rồi dần dần bốc mùi, xổ ra cái gì cũng thối, không còn thơm tho như những ngày đầu mới sinh ra nữa.

Im lặng mà cái gì cũng biết, ai động gì cũng hay, ai lấy đi của công ty một đồng cũng rõ, thế mới vi diệu. Ngoài không chạy theo cái gì, trong không vướng kẹt cái chi. Đi như rồng như voi, ngồi như núi như đá, thế mới là bậc thượng căn thượng trí.


    « Xem chương trước «      « Sách này có 32 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Giọt mồ hôi thanh thản


An Sĩ toàn thư - Khuyên người niệm Phật cầu sinh Tịnh độ


Thiếu Thất lục môn


Phúc trình A/5630

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.150 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...