Dầu nói ra ngàn câu nhưng không lợi ích gì, tốt hơn nói một câu có nghĩa, nghe xong tâm ý được an tịnh vui thích.Kinh Pháp cú (Kệ số 101)
Sự toàn thiện không thể đạt đến, nhưng nếu hướng theo sự toàn thiện, ta sẽ có được sự tuyệt vời. (Perfection is not attainable, but if we chase perfection we can catch excellence.)Vince Lombardi
Người nhiều lòng tham giống như cầm đuốc đi ngược gió, thế nào cũng bị lửa táp vào tay. Kinh Bốn mươi hai chương
Niềm vui cao cả nhất là niềm vui của sự học hỏi. (The noblest pleasure is the joy of understanding.)Leonardo da Vinci
Bạn có thể trì hoãn, nhưng thời gian thì không. (You may delay, but time will not.)Benjamin Franklin
Không có sự việc nào tự thân nó được xem là tốt hay xấu, nhưng chính tâm ý ta quyết định điều đó. (There is nothing either good or bad but thinking makes it so.)William Shakespeare
Nhà lợp không kín ắt bị mưa dột. Tâm không thường tu tập ắt bị tham dục xâm chiếm.Kinh Pháp cú (Kệ số 13)
Nếu muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa, hãy đi cùng người khác. (If you want to go fast, go alone. If you want to go far, go together.)Ngạn ngữ Châu Phi
Phán đoán chính xác có được từ kinh nghiệm, nhưng kinh nghiệm thường có được từ phán đoán sai lầm. (Good judgment comes from experience, and often experience comes from bad judgment. )Rita Mae Brown
Cuộc sống ở thế giới này trở thành nguy hiểm không phải vì những kẻ xấu ác, mà bởi những con người vô cảm không làm bất cứ điều gì trước cái ác. (The world is a dangerous place to live; not because of the people who are evil, but because of the people who don't do anything about it.)Albert Einstein

Trang chủ »» Danh mục »» THUYẾT GIẢNG GIÁO PHÁP »» Làm chủ vận mạng »» NẰM MỘNG BAN NGÀY »»

Làm chủ vận mạng
»» NẰM MỘNG BAN NGÀY

(Lượt xem: 4.598)
Xem trong Thư phòng    Xem định dạng khác    Xem Mục lục 

       

Làm chủ vận mạng - NẰM MỘNG BAN NGÀY

Font chữ:


SÁCH AMAZON



Mua bản sách in

Có một anh nông phu được dịp đến thành Vương-xá thăm chơi. Sau khi trở về, lúc nào mặt mày cũng ủ rũ, buồn thiu. Bạn bè hỏi anh bị sao vậy, anh chỉ im lặng không đáp, thường xuyên ngồi ngớ người ra và than ngắn thở dài, như có chuyện gì ưu tư phiền muộn lắm.

Lâu ngày chày tháng, anh nông phu sinh bệnh. Mà bệnh càng ngày càng trầm trọng, đến nỗi cơm ăn cũng không vào, suốt ngày nằm mãi trên giường.

Có người bạn thân thấy vậy lo lắng quá, gạn hỏi anh:

– Rốt cuộc anh bị làm sao vậy? Cứ nói ra, không chừng tôi có thể giúp được!

Anh nông phu buồn rầu, ngần ngại đáp:

– Khi ở trong thành Vương-xá, tôi đã được thấy mặt công chúa. Dung mạo như tiên nữ của nàng thật sự làm tôi không thể nào quên được. Tôi muốn bày tỏ với nàng về tình cảm tôi dành cho nàng, muốn cưới nàng về làm vợ, nhưng chẳng có được cơ hội. Tôi nghĩ bệnh của tôi chắc là vĩnh viễn không thể nào khỏi được.

Người bạn thân liền khuyên nhủ anh:

– Con gái trong thiên hạ nhiều như vậy, bạn hà tất chỉ nghĩ đến riêng một công chúa? Hơn nữa, chắc gì công chúa đã đồng ý!

Anh nông phu tự tin đáp:

– Tôi tin chắc là chỉ cần công chúa biết được tâm ý của tôi, nhất định sẽ cho tôi cơ hội. Chỉ có điều tôi không biết làm sao để bày tỏ với nàng mà thôi.

Người bạn thân liền nói:

– Bạn không nên ưu sầu như vậy, tổn hại đến sức khỏe. Tôi có người bạn sống trong thành, để tôi nhờ anh ấy nói giúp với công chúa chuyện này cho thỏa mãn tâm nguyện của bạn.

Anh nông phu nghe xong vui mừng nói:

– Có thật không? Cảm ơn bạn nhiều lắm! Nhất định bạn phải giúp tôi truyền đạt tâm nguyện này đấy!

Mấy ngày sau, người bạn đến trả lời:

– Bạn tôi đã giúp anh bày tỏ tình cảm với công chúa rồi, nhưng công chúa không lưu tâm đến anh chút nào cả.

Anh nông phu nghe xong sự thật chẳng những không thất vọng, ngược lại còn cười vui vẻ và tỏ ra hết sức yên tâm, dường như không hiểu được là công chúa đã cự tuyệt anh, chỉ nghĩ đến việc nàng đã biết được nỗi nhớ nhung và ngưỡng mộ của mình. Và anh tiếp tục không ngừng nằm mộng giữa ban ngày, tưởng tượng nhất định đến một ngày nào đó mình sẽ cưới được công chúa!

Người bạn thân của anh hết cách khuyên nhủ, chỉ còn biết than thở:

– Than ôi! Làm sao lại có người ngu si đến như vậy chứ? Tự mình hoang phí sức lực, rõ ràng nằm mộng giữa ban ngày mà không biết!

Thật ra, đức Phật đã dạy rằng tham lam, sân hận và si mê là ba yếu tố đầu độc tất cả chúng ta. Khi quá nóng giận, chúng ta luôn trở nên ngu si, và khi quá tham ái, chúng ta cũng không còn sáng suốt. Không chỉ riêng anh nông phu này nằm mộng giữa ban ngày, mà trên thế gian này còn có vô số kẻ cũng đánh mất lý trí tương tự như anh nữa.


    « Xem chương trước «      « Sách này có 30 chương »       » Xem chương tiếp theo »
» Tải file Word về máy » - In chương sách này

_______________

TỪ ĐIỂN HỮU ÍCH CHO NGƯỜI HỌC TIẾNG ANH

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




BẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
1200 trang - 54.99 USD



BẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
1200 trang - 45.99 USD



BẢN BÌA CỨNG (HARDCOVER)
728 trang - 29.99 USD



BẢN BÌA THƯỜNG (PAPERBACK)
728 trang - 22.99 USD

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 3.144.200.157 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...