Lửa nào bằng lửa tham! Chấp nào bằng sân hận! Lưới nào bằng lưới si! Sông nào bằng sông ái!Kinh Pháp cú (Kệ số 251)
Người có trí luôn thận trọng trong cả ý nghĩ, lời nói cũng như việc làm. Kinh Pháp cú
Người ta vì ái dục sinh ra lo nghĩ; vì lo nghĩ sinh ra sợ sệt. Nếu lìa khỏi ái dục thì còn chi phải lo, còn chi phải sợ?Kinh Bốn mươi hai chương
Ví như người mù sờ voi, tuy họ mô tả đúng thật như chỗ sờ biết, nhưng ta thật không thể nhờ đó mà biết rõ hình thể con voi.Kinh Đại Bát Niết-bàn
Kẻ làm điều ác là tự chuốc lấy việc dữ cho mình.Kinh Bốn mươi hai chương
Nhẫn nhục có nhiều sức mạnh vì chẳng mang lòng hung dữ, lại thêm được an lành, khỏe mạnh.Kinh Bốn mươi hai chương
Không làm các việc ác, thành tựu các hạnh lành, giữ tâm ý trong sạch, chính lời chư Phật dạy.Kinh Đại Bát Niết-bàn
Cỏ làm hại ruộng vườn, sân làm hại người đời. Bố thí người ly sân, do vậy được quả lớn.Kinh Pháp Cú (Kệ số 357)
Nhà lợp không kín ắt bị mưa dột. Tâm không thường tu tập ắt bị tham dục xâm chiếm.Kinh Pháp cú (Kệ số 13)
Ý dẫn đầu các pháp, ý làm chủ, ý tạo; nếu với ý ô nhiễm, nói lên hay hành động, khổ não bước theo sau, như xe, chân vật kéo.Kinh Pháp Cú (Kệ số 1)

Trang chủ »» Kinh Bắc truyền »» Bản Việt dịch Phật Thuyết Thời Phi Thời Kinh [佛說時非時經] »»

Kinh điển Bắc truyền »» Bản Việt dịch Phật Thuyết Thời Phi Thời Kinh [佛說時非時經]

» Tải tất cả bản dịch (file RTF) » Hán văn » Phiên âm Hán Việt

Chọn dữ liệu để xem đối chiếu song song:

Kinh Phật Nói Về Thời Và Phi Thời

Việt dịch: Thích Nguyên Hưng

Nhằm tạo điều kiện để tất cả độc giả đều có thể tham gia soát lỗi chính tả trong các bản kinh Việt dịch, chúng tôi cho hiển thị các bản Việt dịch này dù vẫn còn nhiều lỗi. Kính mong quý độc giả cùng tham gia soát lỗi bằng cách gửi email thông báo những chỗ có lỗi cho chúng tôi qua địa chỉ admin@rongmotamhon.net

Đại Tạng Kinh Việt Nam
Font chữ:

Tôi nghe như thế này:
Một thuở nọ, Đức Phật ở vườn trúc Thước Phong, tại thành Vương Xá. Lúc bấy giờ, Đức Phật bảo các Tỳ kheo:
- Nay Ta nói về thời và phi thời cho các ông nghe. Hãy khéo mà suy nghĩ.
Các tì-kheo đáp:
- Như lời Thế Tôn! Chúng con nghe và học.
Đức Phật bảo các tì-kheo:
- Ở trong đây, thế nào là thời, thế nào là phi thời, tì-kheo nên biết. Mùa đông, từ mười sáu đến ba mươi tháng tám, 7 bước là thời, 5 bước rưỡi là phi thời; từ ngày một đến ngày mười lăm tháng chín, 8 bước là thời, 6 bước 8 lóng tay là phi thời; từ ngày 16 đến ngày 30 tháng 9, 9 bước là thời, 7 bước 6 lóng tay là phi thời. Từ 1 đến ngày 15 tháng 10, 10 bước là thời, 8 bước 3 lóng tay là phi thời; từ ngày16 đến ngày 30 tháng 10, 11 bước là thời, 9 bước 3 lóng tay là phi thời; từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 11, 12 bước là thời, 10 bước 6 lóng tay là phi thời; từ 16 đến 30 tháng 11, 11 bước là thời, 10 bước 1 lóng tay là phi thời; từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 12, 11 bước là thời, 9 bước 4 lóng tay là phi thời.
Mùa xuân, từ ngày 16 đến 30 tháng 12, 10 bước là thời, 8 bước thiếu 1 lóng tay là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 1, 9 bước rưỡi là thời, 7 bước thiếu 3 lóng tay là phi thời; từ 16 đến 30 tháng 1, 9 bước là thời, 6 bước thiếu 3 lóng tay là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 2, đi 8 bước là thời, 5 bước là phi thời; từ 16 đến 30 tháng 2, 7 bước là thời, 4 bước thiếu 3 lóng tay là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 3, 6 bước là thời, 3 bước thiếu 4 lóng tay là phi thời; từ 16 đến ngày 30 tháng 3, 5 bước là thời, 3 bước thiếu 6 lóng tay là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 4, 4 bước là thời, 2 bước thiếu 1 lóng tay là phi thời.
Mùa hạ, từ 16 đến 30 tháng 4, 3 bước là thời, 2 bước thiếu 4 lóng tay là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 5, 2 bước là thời, thiếu 3 lóng tay là phi thời; từ ngày 16 đến 30 tháng 5, 2 bước rưỡi là thời, 1 bước thiếu là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 6, 4 bước là thời, 2 bước thiếu 2 lóng tay là phi thời; từ 16 đến 30 tháng 6, 4 bước là thời, 2 bước rưỡi là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 7, 5 bước là thời, 3 bước thiếu là phi thời; từ 16 đến 30 tháng 7, đi 5 bước rưỡi là thời, 3 bước thiếu là phi thời; từ 1 đến ngày 15 tháng 8, 6 bước là thời, 4 bước thiếu là phi thời; từ 16 đến 30 tháng 8, 6 bước rưỡi là thời, 4 bước rưỡi thiếu là phi thời. Như thế, các tì-kheo! Ta đã nói thời và phi thời trong 12 tháng. Đây là điều các thanh văn nên làm. Ta vì thương xót và lợi ích cho các ông mà nói. Việc Ta nên làm đã xong. Các ông nên hành trì. Hoặc ở dưới gốc cây vắng, hoặc đồng trống, thường ngồi mà suy nghĩ. Chư tì-kheo chớ có buông lung mà sau này hối hận. Đây là những lời dạy bảo của Ta.
Khi Phật thuyết kinh xong, các thầy tì-kheo đều vui mừng, khuyến khích và giúp nhau thụ trì.
Vì nhân duyên khinh mạn, nên chết đọa đường ác
Nhờ khéo tu thiện pháp, sẽ được sanh cõi trời
Nhờ nghiệp tu thiện ấy, xa ác,được giải thoát
Chẳng khéo quán nhân duyên, thân hoại, vào đường ác.

« Kinh này có tổng cộng 1 quyển »

Tải về dạng file RTF

_______________

MUA THỈNH KINH SÁCH PHẬT HỌC

DO NXB LIÊN PHẬT HỘI PHÁT HÀNH




Phật pháp ứng dụng


Học Phật Đúng Pháp


Lược sử Phật giáo


Giải thích Kinh Địa Tạng

Mua sách qua Amazon sẽ được gửi đến tận nhà - trên toàn nước Mỹ, Canada, Âu châu và Úc châu.

XEM TRANG GIỚI THIỆU.



Quý vị đang truy cập từ IP 216.73.216.150 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập