Hãy lặng lẽ quan sát những tư tưởng và hành xử của bạn. Bạn sâu lắng hơn cái tâm thức đang suy nghĩ, bạn là sự tĩnh lặng sâu lắng hơn những ồn náo của tâm thức ấy. Bạn là tình thương và niềm vui còn chìm khuất dưới những nỗi đau. (Be the silent watcher of your thoughts and behavior. You are beneath the thinkers. You are the stillness beneath the mental noise. You are the love and joy beneath the pain.)Eckhart Tolle
Như bông hoa tươi đẹp, có sắc nhưng không hương. Cũng vậy, lời khéo nói, không làm, không kết quả.Kinh Pháp cú (Kệ số 51)
"Nó mắng tôi, đánh tôi, Nó thắng tôi, cướp tôi." Ai ôm hiềm hận ấy, hận thù không thể nguôi.Kinh Pháp cú (Kệ số 3)
Bằng bạo lực, bạn có thể giải quyết được một vấn đề, nhưng đồng thời bạn đang gieo các hạt giống bạo lực khác.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Chúng ta không học đi bằng những quy tắc mà bằng cách bước đi và vấp ngã. (You don't learn to walk by following rules. You learn by doing, and by falling over. )Richard Branson
Trời không giúp những ai không tự giúp mình. (Heaven never helps the man who will not act. )Sophocles
Kỳ tích sẽ xuất hiện khi chúng ta cố gắng trong mọi hoàn cảnh.Sưu tầm
Hãy dang tay ra để thay đổi nhưng nhớ đừng làm vuột mất các giá trị mà bạn có.Đức Đạt-lai Lạt-ma XIV
Người ta thuận theo sự mong ước tầm thường, cầu lấy danh tiếng. Khi được danh tiếng thì thân không còn nữa.Kinh Bốn mươi hai chương
Dầu nói ra ngàn câu nhưng không lợi ích gì, tốt hơn nói một câu có nghĩa, nghe xong tâm ý được an tịnh vui thích.Kinh Pháp cú (Kệ số 101)

Trang chủ »» Danh mục »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn »»

Theo dòng sự kiện »» Liên Phật Hội - Cộng đồng Rộng Mở Tâm Hồn

THEO DÒNG SỰ KIỆN

none - Ban Truyền Thông Liên Phật Hội - Hình ảnh: Võ Văn Tường
Thiền định trong các tông phái Phật giáo: Thiền tông, Tịnh độ tông và Mật Tông


Thiền định trong các tông phái Phật giáo: Thiền tông, Tịnh độ tông và Mật Tông

BBT: Chiều ngày 20 tháng 7 năm 2016, tại Chân Bảo Đường (Westminster), Hòa thượng Thích Đức Thắng đã chủ trì một buổi tọa đàm về chủ đề "Thiền định trong các tông phái Phật giáo". Đến tham dự có khoảng 15 pháp hữu thuộc các nhóm Liên Phật Hội, Việt Nalanda và các anh Nguyên Giác Phan Tấn Hải, Tâm Huy Huỳnh Kim Quang, nhà báo Nguyễn Thanh Huy... Chúng tôi ghi lại ngắn gọn dưới đây những nội dung chính đã được Hòa thượng chỉ dạy. Nhiếp ảnh gia Võ Văn Tường cũng có mặt để ghi lại hình ảnh của sự kiện này.

Kinh Pháp Hoa dạy rằng, Đức Phật ra đời vì một đại sự nhân duyên "Khai thị chúng sinh nhập Phật tri kiến". Trong lần chuyển Pháp luân thứ nhất, Ngài đã dùng Tứ thánh đế để chỉ ra con đường tu tập cho tất cả chúng sinh, từ nhận diện khổ đau cho đến dứt trừ khổ đau, đạt được giải thoát.

Trên con đường tu tập đó, mục đích rốt ráo của mọi người Phật tử đều là hướng đến sự giải thoát, cho dù mỗi người có thể chọn một phương pháp khác biệt nhau. Trải qua nhiều năm nghiên tầm kinh luận và tĩnh tâm quán niệm, tu tập, bản thân tôi – tức Hòa thượng Thích Đức Thắng – nhận ra một điều là tất cả các phương pháp tu tập khác nhau trong đạo Phật đều có một công năng chung là làm thanh tịnh ba nghiệp: thân, khẩu và ý. Khi ba nghiệp được thanh tịnh chính là lúc hành giả đạt được sự giải thoát. Nếu đạt được thanh tịnh một phần thì đó là một phần giải thoát, nếu đạt đến sự thanh tịnh hoàn toàn thì đó chính là sự giải thoát hoàn toàn không khác gì với chư Phật, Bồ Tát.

Từ nhận thức này, có thể thấy rằng việc tu tập thiền định cũng chính là một trong các phương thức giúp làm thanh tịnh thân, khẩu và ý. Hơn thế nữa, mỗi tông phái có thể sử dụng một phương thức khác biệt nhau, nhưng chung quy cũng không đi ngoài mục đích này. Chẳng hạn, người tu Tịnh độ khi chuyên tâm niệm Phật sẽ đạt đến sự thanh tịnh ba nghiệp, trong khi người trì chú nếu thực sự thành tựu cũng sẽ đạt đến sự thanh tịnh như vậy không khác. Khi ba nghiệp được thanh tịnh thì mọi nghiệp ác đều dừng lại, các tâm niệm tham, sân, si được dứt trừ, và chính nhờ đó mà người tu tập đạt đến sự giải thoát.

Khi nhận thức về thiền định trong các tông phái Phật giáo khác nhau theo cách này, chúng ta sẽ thấy được tính nhất quán trong mục đích tu tập cũng như công năng làm thanh tịnh ba nghiệp: thân, khẩu, ý. Cách hành thiền trong mỗi tông phái có thể khác nhau, nhưng mục đích hướng đến cũng như công năng của sự tu tập là không khác. Đối với người tu Tịnh độ thì niệm Phật cũng chính là hành thiền, hoặc đối với người tu Mật tông thì trì chú cũng có thể xem là một hình thức thiền định, và cũng đều có công năng giúp cho ba nghiệp của hành giả được thanh tịnh, làm nền tảng để đạt đến sự giải thoát.


Hòa thượng đã dành thời gian để giảng giải đi sâu vào các ý nghĩa nêu trên, và sau đó là trả lời một số thắc mắc, nghi vấn do thính chúng nêu ra. Cũng nhân buổi tọa đàm này, nhóm Viet Nālanda đã chính thức thông báo về buổi Pháp đàm của Ni sư Thubten Chodron với chủ đề "Luyện Tâm" do Viet Nālanda bảo trợ, sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu ngày 22 tháng 7 năm 2016, thời gian từ 6:00 pm đến 8:00 pm tại Tòa soạn Việt Báo: 14841 Moran Street, Westminster, CA (Phone: 714-894-2500)

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Liên Phật Hội

Lượt xem: 3.386


Quý vị đang truy cập từ IP 3.129.92.93 và chưa ghi danh hoặc đăng nhập trên máy tính này. Nếu là thành viên, quý vị chỉ cần đăng nhập một lần duy nhất trên thiết bị truy cập, bằng email và mật khẩu đã chọn.
Chúng tôi khuyến khích việc ghi danh thành viên ,để thuận tiện trong việc chia sẻ thông tin, chia sẻ kinh nghiệm sống giữa các thành viên, đồng thời quý vị cũng sẽ nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật từ Ban Quản Trị trong quá trình sử dụng website này.
Việc ghi danh là hoàn toàn miễn phí và tự nguyện.

Ghi danh hoặc đăng nhập

Thành viên đang online:
Rộng Mở Tâm Hồn Viên Hiếu Thành Rộng Mở Tâm Hồn Huệ Lộc 1959 Rộng Mở Tâm Hồn Bữu Phước Rộng Mở Tâm Hồn Chúc Huy Rộng Mở Tâm Hồn Minh Pháp Tự Rộng Mở Tâm Hồn minh hung thich Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Âm Phúc Thành Rộng Mở Tâm Hồn Phan Huy Triều Rộng Mở Tâm Hồn Phạm Thiên Rộng Mở Tâm Hồn Trương Quang Quý Rộng Mở Tâm Hồn Johny Rộng Mở Tâm Hồn Dinhvinh1964 Rộng Mở Tâm Hồn Pascal Bui Rộng Mở Tâm Hồn Vạn Phúc Rộng Mở Tâm Hồn Giác Quý Rộng Mở Tâm Hồn Trần Thị Huyền Rộng Mở Tâm Hồn Chanhniem Forever Rộng Mở Tâm Hồn NGUYỄN TRỌNG TÀI Rộng Mở Tâm Hồn KỲ Rộng Mở Tâm Hồn Dương Ngọc Cường Rộng Mở Tâm Hồn Mr. Device Rộng Mở Tâm Hồn Tri Huynh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Nguyên Mạnh Rộng Mở Tâm Hồn Thích Quảng Ba Rộng Mở Tâm Hồn T TH Rộng Mở Tâm Hồn Tam Thien Tam Rộng Mở Tâm Hồn Nguyễn Sĩ Long Rộng Mở Tâm Hồn caokiem Rộng Mở Tâm Hồn hoangquycong Rộng Mở Tâm Hồn Lãn Tử Rộng Mở Tâm Hồn Ton That Nguyen Rộng Mở Tâm Hồn ngtieudao Rộng Mở Tâm Hồn Lê Quốc Việt Rộng Mở Tâm Hồn Du Miên Rộng Mở Tâm Hồn Quang-Tu Vu Rộng Mở Tâm Hồn phamthanh210 Rộng Mở Tâm Hồn An Khang 63 Rộng Mở Tâm Hồn zeus7777 Rộng Mở Tâm Hồn Trương Ngọc Trân Rộng Mở Tâm Hồn Diệu Tiến ... ...

... ...